GIÁ THÔ 3.200.000 VND/M2 ĐẾN 3.400.000 VND/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4.400.000 VND/M2 ĐẾN 6.000.000 VND/M2

Tổng hợp những điều cần biết trước khi xây nhà (phần 1)

Nhà không chỉ là nơi để ở mà nó có ý nghĩa nhiều hơn. Đối với hầu hết mọi người, nó có nghĩa là một giấc mơ và cả cuộc đời, là tổ ấm mà họ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để xây dựng nên. Vì vậy, trước khi chúng ta xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình, chúng ta nên hiểu nhu cầu của chính mình và những điều cần biết trước khi bắt tay vào xây dựng để có thể sở hữu một căn nhà như ý muốn.

Hôm nay, Công Ty CP Kiến Trúc Xây Dựng TLT.COM muốn gửi đến quý gia chủ tổng hợp những điều cần biết trước khi xây dựng nhà.

 

1. Vị trí của ngôi nhà:

Tầm quan trọng của vị trí ngôi nhà là ưu tiên đầu tiên mà chúng ta phải nghĩ đến trước khi xây nhà. Bởi vì chúng ta cần suy nghĩ về việc đi lại từ nhà đến cơ quan, trường học, chợ, trung tâm mua sắm, ga tàu,… Trước đây, vị trí đẹp là vị trí phải nằm giữa thành phố vì hệ thống giao thông công cộng chưa phát triển như hiện tạ, khiến mọi người chỉ muốn tập trung ở thành phố.
Hiện tại thì có nhiều khác biệt, vị trí tốt chính là khu vực mà chúng ta có thể tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng một cách thuận tiện nhất. Bao gồm cả an ninh của khu phố không nên xây dựng nhà ở khu vực thiếu an ninh vào ban đêm.
Ví dụ, mua một ngôi nhà trong khu dân cư có thể cảm thấy yên tâm hơn so với việc xây dựng một ngôi nhà đơn lẻ và mỗi ngôi nhà nằm cách xa nhau. Và đừng mong đợi vào những dự án tương lai mà không biết có diễn ra hay không.

2. Độ cao của nền móng nhà: 

Đây là một câu hỏi rất phổ biến trước khi xây nhà, có người nói 50 cm, có người nói 30 cm là đủ, có người nói 1m. Câu trả lời cho điều này là tùy theo sở thích, không có quy định chính xác nhưng phải cao hơn mặt đường bê tông hoặc đường nhựa trước nhà mình khoảng 50 cm là đủ. Nhưng nếu đường trước nhà là đường đất thì gia chủ nên cải tạo nền móng lên 1m để trừ đi chiều cao của mặt đường trải nhựa hoặc đường bê tông được xây dựng trong tương lai. Một yếu tố khác cần quan tâm là mực nước lũ cao nhất trong khu vực. Nếu chúng ta có thể tìm thấy thông tin, chúng ta nên lấp đất cao hơn khoảng 50 cm so với mức đó.

3. Hướng mặt trời và vị trí của ngôi nhà:

Nhiều người có thể nghĩ rằng những điều này không quan trọng, chúng ta có thể bật điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng mà không cần quan tâm đến hướng nắng và hướng gió. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm bởi vì chúng ta không muốn ngủ trong một phòng ngủ quá nóng vào ban đêm hoặc ngột ngạt trong một ngôi nhà không có hệ thống thông gió.  Có một số điều cần lưu ý khi định vị ngôi nhà của bạn để toàn bộ ngôi nhà của bạn là một ngôi nhà thoải mái và tiết kiệm năng lượng.

Thông thường, ánh sáng mặt trời sẽ chạy theo hướng đông và sau đó cong về hướng nam trước khi chiếu xuống hướng tây. Nó sẽ khiến cho phía nam và phía tây nhận được nhiều ánh sáng nhất trong ngày, đó là từ sau trưa đến 17h chiều. Khu vực này nên là khu vực sau nhà và khu giặt giũ hoặc các hoạt động khác cần nhiều ánh sáng.
Ở phía đông, ánh sáng sẽ yếu vào buổi sáng và ánh sáng sẽ rất mạnh chỉ từ 10:00 đến trưa, đó là chỉ có 3 giờ đồng hồ. Hướng này chúng ta nên xây dựng những căn phòng đòi hỏi ít ánh sáng, chẳng hạn như phòng ngủ và phòng khách.
Tốt nhất nên thiết kế mặt hẹp nhất của ngôi nhà đối diện với hướng của ánh sáng mặt trời, để các bức tường nhận được ít ánh sáng mặt trời nhất. Điều này cho phép các bức tường hấp thụ một lượng nhiệt nhỏ và giữ cho ngôi nhà không bị quá nóng vào ban đêm. Vì bản chất của tường xi măng sẽ hấp thụ nhiệt khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào và sẽ truyền nhiệt ra ngoài vào ban đêm. Vì vậy, nếu các bức tường của ngôi nhà được tiếp xúc với ít ánh nắng mặt trời hướng Tây, thì nhiệt lượng tỏa ra vào ban đêm cũng sẽ ít hơn.
Về phần gió, một ngôi nhà tốt thì mặt nhà dài nên hướng ra hướng gió để gió tự nhiên thổi vào nhà làm tản nhiệt nhiều nhất có thể từ đó tiết kiệm điện cho máy lạnh gia đình, v.v.
Nếu chúng ta không xác định được hướng đặt nhà hợp lý thì có thể giải quyết bằng cách điều chỉnh môi trường. Môi trường giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà như trồng cây để chắn hướng nắng chẳng hạn.
Hướng ngôi nhà

4. Hình thức và giá trị của ngôi nhà xây dựng:

 Một ngôi nhà phù hợp với nhiều thị hiếu và sở thích của mọi người. Nhà mái thái rất phức tạp cả về hình thức lẫn quá trình thi công đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao. Hay Phong cách hiện đại đơn giản không cầu kỳ phức tạp mà chú trọng đến sự đơn giản. Đây là quá trình xây dựng khiến cho mỗi kiểu nhà sẽ có mức giá khác nhau.
Những mẫu thiết kế nhà hiện đại khá phổ biến hiện nay. Thật dễ dàng để tìm một người xây dựng và kiểm soát ngân sách của bạn, dễ dàng lực  chọn vật liệu và căn nhà không quá phức tạp.
Vì vậy, khi xây dựng nhà gia chủ không nên chỉ hướng đến phong cách mà mình yêu thích. Gia chủ còn cần phải tính đến chi phí xây dựng từng loại nhà. Bởi vì ngôi nhà càng phức tạp thì giá càng cao, vì nó phản ánh cả giá thành và chi phí nhân công.

5. Những nhu cầu sử dụng cơ bản của chủ nhà:

Trước khi xây dựng nhà, quý gia chủ cần nắm vững được những yếu tố như: Ngôi nhà rộng bao nhiêu, bạn ở bao nhiêu người, có người già không, bạn muốn loại nhà nào và nhà bạn có bao nhiêu ô tô? Bạn muốn có một phòng khách lớn hay muốn có một phòng tắm lớn… Tất cả điều này được gọi là nhu cầu cơ bản của thiết kế nhà . Trước khi có thể cho phép các nhà thiết kế xây dựng một ngôi nhà mơ ước theo nhu cầu của gia chủ. Chúng tôi thường hỏi gia chủ tất cả những thông tin này để lên phương án thiết kế phù hợp và tư vấn cho khách hàng mẫu nhà có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu này với mức chi phí như khách hàng mong muốn.
Nhu cầu sử dụng

6. Vị trí của các phòng:

Có bao giờ bạn tự hỏi? Tại sao khi bước vào nhà chúng ta thường bắt gặp phòng khách trước, sao không vào phòng ngủ? Nhưng nếu bạn thực sự thiết kế một căn nhà riêng lẻ với phòng ngủ đầu tiên sẽ dễ dàng bị lên án bởi bất cứ ai. Nhưng nếu chúng ta thiết kế với những mẫu nhà chung cư, khu vực có không gian hạn chế là điều bình thường. Đối với ngôi nhà riêng lẻ, chúng ta nên nên thiết kế đại sảnh hoặc phòng khách trước, sau đó mới đến phòng ngủ, phòng ăn và nhà bếp, bao gồm cả phòng tắm phải dễ dàng tiếp cận nhưng nên đóng cửa. Bố cục này được gọi là phân khu của ngôi nhà.
– Các khu vực công cộng như sảnh vào, phòng khách, phòng ăn,… Các phòng này đều được mọi người trong nhà kể cả khách đến chơi nhà có thể tự do ra vào.
– Các khu vực bán công cộng như phòng karaoke, phòng khách, phòng thờ,… Các phòng này chỉ mọi người trong nhà mới có thể vào được.
– Các khu vực riêng tư như phòng ngủ, phòng làm việc, … Các phòng này chỉ có chủ nhân và một số thành viên nhất định mới được vào sử dụng do tính riêng tư cao.

7. Hướng cầu thang:

Nếu nhìn nhận điều này dưới góc độ phong thủy, người ta thường khuyên bạn không được quay cầu thang của ngôi nhà về hướng Tây vì đó là hướng gắn liền với người chết và mọi điều không may mắn. Nhưng nếu nói theo nguyên tắc thiết kế thì cũng không nên quay cầu thang về hướng Tây, vì hướng Tây là hướng có ánh sáng buổi chiều khá mạnh, có thể khiến cầu thang bị nắng chiếu vào buổi chiều gây khó chịu. Khi đặt cầu thang, không nên để ánh sáng chiếu qua phía cầu thang. Thay vào đó, có thể thay thế bằng cách đưa ánh sáng tự nhiên từ trên trần xuống theo giếng trời.
Hướng và số bậc cầu thang

8. Chiều cao của bậc thang và số bậc: 

Vấn đề chiều cao bậc thang đã được quy định rất rõ. Còn về số bậc thì không có luật nào quy định. Nhưng theo tín ngưỡng và phong thủy, bậc thang phải kết thúc bằng số lẻ vì số lẻ tượng trung cho dưng khí, may mắn.

9. Chiều cao trần nhà nên là bao nhiêu?

Thông thường, chiều cao trần nhà (tính từ sàn đến trần nhà) không được nhỏ hơn 2,40 m, là chiều cao thoải mái, không gây khó chịu hay cảm giác bị gò ép. Ví dụ như một tấm gạch có kích thước 30 cm x 30 cm nếu xếp thành 8 hàng thì sẽ có chiều cao 2,40 cho trần nhà.

10. Hướng mở cửa vào nhà.

Hướng cửa ra vào nhà cũng rất quan trọng. Vì nếu chúng ta lắp đặt cửa không đúng cách có thể gây ra những khó khăn trong việc sử dụng.
Ví dụ như cửa trước. Cửa trước của ngôi nhà phải chịu nắng, mưa, chỉ được mở bên ngoài nhà. Vì vậy, cần thiết kế sao cho tránh nước thấm ngược vào nhà. Điều quan trọng nhất là cửa trước phải rộng tối thiểu 90 cm để có thể vận chuyển những vật dụng lớn.
Hướng cửa chính
Trên đây là 10 lưu ý trước khi xây dựng nhà mà quý gia chủ cần biết. Tham khảo thêm báo giá xây nhà trọn góibáo giá xây nhà phần thô để có thể tính toán được chi phí xây dựng chính xác.
Liên hệ tư vấn:

Công Ty CP Kiến Trúc Xây Dựng TLT.COM

Trụ sở: 82/9 Nguyễn Phúc Chu, P 15, Q Tân Bình, TPHCM
Văn phòng 1: 14 Yên Thế, P.2, Q. Tân Bình, TPHCM
Văn phòng 2: 57-N9, KDC Đất Mới, KP Tân Phước, P.Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại: 0976272186
Zalo: 0917 341 516
Email: kientrucxaydungtlt8688@gmail.com
Website: https://kientrucxaydungtlt.com/

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những sai lầm cần tránh khi xây dựng nhà mới

Những sai lầm cần tránh khi xây dựng nhà mới

Bạn đang chuẩn bị xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình? Dưới đây sẽ là những sai lầm bạn...

Xem chi tiết
Vì sao nên lựa chọn nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp cho các dự án xây dựng?

Vì sao nên lựa chọn nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp cho các dự án xây dựng?

Xây dựng một tòa nhà, có thể là nhà ở hoặc thương mại, đòi hỏi đầu tư tài chính lớn,...

Xem chi tiết
Làm thế nào để lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín hiện nay

Làm thế nào để lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín hiện nay

Bạn đang cần xây dựng nhà hoặc chỉ đơn giản là sửa chữa lại căn nhà cũ mà mình đang...

Xem chi tiết
Mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 3 phòng ngủ ấn tượng và thu hút 2021

Mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 3 phòng ngủ ấn tượng và thu hút 2021

Mẫu nhà phố 1 trệt 1 lầu 3 phòng ngủ phong cách thiết kế hiện đại và tiện nghi hiện...

Xem chi tiết
Xu hướng xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu 1 tum 2021

Xu hướng xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu 1 tum 2021

Những căn nhà phố 1 trệt 1 lầu 1 tum hiện đang là xu hướng xây dựng trong tương lai...

Xem chi tiết
Xây nhà cấp 4 mái thái 100m2 hết bao nhiêu tiền

Xây nhà cấp 4 mái thái 100m2 hết bao nhiêu tiền

Những kiểu kiến trúc nhà mái thái đã rất quen thuộc hiện nay và đối với những ai đang có...

Xem chi tiết
Mẫu nhà cấp 4 mái tôn 77m2 2 phòng ngủ chi phí xây dựng thấp

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn 77m2 2 phòng ngủ chi phí xây dựng thấp

Bên cạnh những căn nhà 1 trệt 1 lầu có mức chi phí xây dựng thấp thì đối với những...

Xem chi tiết
Phong cách trang trí nhà cửa tối giản, hiện đại và ấm áp

Phong cách trang trí nhà cửa tối giản, hiện đại và ấm áp

Mẫu nhà này được thiết kế theo phong cách hiện đại, tối giản không gian và ấm áp. Việc kết...

Xem chi tiết
Mẫu nhà phố 2 tầng đơn giản dành cho các cặp vợ chồng mới cưới

Mẫu nhà phố 2 tầng đơn giản dành cho các cặp vợ chồng mới cưới

Đối với những cặp vợ chồng mới cưới chưa có đỉ kinh phí để xây dựng một căn nhà có...

Xem chi tiết

0911 062 189 - 0917 341 516